Để bảo đản an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng, Cục an toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã có văn bản số 1894/ATTP-NĐ đề nghị các Sở y tế – Thường trực Ban chỉ đạo liên ngành về Vệ sinh an toàn thực phẩm các tỉnh, thành phố triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu 2014.
Cục An toàn thực phẩm cho biết, Tết Trung thu đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo đặc biệt là bánh trung thu tăng đột biến. Nếu không có biện pháp kiểm soát, đảm bảo an toàn thực phẩm chặt chẽ thì nguy cơ các loại sản phẩm không đảm bảo chất lượng lưu thông trên thị trường trong dịp này là rất lớn.
Mục đích thanh tra là nhằm bảo đản an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng trong dịp Tết trung thu.
Tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm sẽ bị "bêu" trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định của pháp luật (Ảnh minh họa) .
Theo đó, xây dựng và triển khai kế hoạch, phối hợp liên ngành trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm tập trung vào các nội dung:
Các tỉnh, thành cần xây dựng và triển khai kế hoạch, phối hợp liên ngành trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm tập trung vào các nội dung.
Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, tăng cường phổ biến, tuyên truyền các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, yêu cầu về kiến thức thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất, chế biến thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế.
Đặc biệt, đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh quy mô lớn, tập trung thanh tra, kiểm tra nguồn gốc nguyên liệu, kiểm nghiệm sản phẩm, ghi nhãn, bao bì sử dụng, sử dụng phụ gia, công bố tiêu chuẩn sản phẩm, nhập khẩu sản phẩm hoặc bán thành phẩm, điều kiện vệ sinh nơi bày bán.
Với các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ, thanh tra, kiểm tra điều kiện vệ sinh cơ sở, nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia, vệ sinh cá nhân người trực tiếp sản xuất, chế biến, ghi nhãn sản phẩm.
Đối với người tiêu dùng, tăng cường tuyên truyền về quyền lợi và nghĩa vụ của người tiêu dùng trong sử dụng thực phẩm; hướng dẫn người tiêu dùng lựa chọn, bảo quản và sử dụng sản phẩm an toàn.
Xây dựng và triển khai kế hoạch thanh tra, kiểm tra liên ngành đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu các loại sản phẩm bánh kẹo phục vụ tết trung thu.
Trong quá trình thanh tra, kiểm tra kết hợp truyên truyền trực tiếp đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm kết hợp lấy mẫu kiểm nghiệm sản phẩm theo quy định.
Đồng thời, xử lý nghiêm các vi phạm, công bố công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định của pháp luật.
Theo đó, xây dựng và triển khai kế hoạch, phối hợp liên ngành trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm tập trung vào các nội dung:
Các tỉnh, thành cần xây dựng và triển khai kế hoạch, phối hợp liên ngành trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm tập trung vào các nội dung.
Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, tăng cường phổ biến, tuyên truyền các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, yêu cầu về kiến thức thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất, chế biến thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế.
Đặc biệt, đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh quy mô lớn, tập trung thanh tra, kiểm tra nguồn gốc nguyên liệu, kiểm nghiệm sản phẩm, ghi nhãn, bao bì sử dụng, sử dụng phụ gia, công bố tiêu chuẩn sản phẩm, nhập khẩu sản phẩm hoặc bán thành phẩm, điều kiện vệ sinh nơi bày bán.
Với các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ, thanh tra, kiểm tra điều kiện vệ sinh cơ sở, nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia, vệ sinh cá nhân người trực tiếp sản xuất, chế biến, ghi nhãn sản phẩm.
Đối với người tiêu dùng, tăng cường tuyên truyền về quyền lợi và nghĩa vụ của người tiêu dùng trong sử dụng thực phẩm; hướng dẫn người tiêu dùng lựa chọn, bảo quản và sử dụng sản phẩm an toàn.
Xây dựng và triển khai kế hoạch thanh tra, kiểm tra liên ngành đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu các loại sản phẩm bánh kẹo phục vụ tết trung thu.
Trong quá trình thanh tra, kiểm tra kết hợp truyên truyền trực tiếp đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm kết hợp lấy mẫu kiểm nghiệm sản phẩm theo quy định.
Đồng thời, xử lý nghiêm các vi phạm, công bố công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định của pháp luật.
Kết thúc chiến dịch, các đơn vị tổng hợp kết quả triển khai, báo cáo về Bộ Y tế (Cục An toàn thực phẩm) đề tổng hợp báo cáo về Ban chỉ đạo Liên ngành Trung ương về Vệ sinh an toàn thực phẩm xem xét xử lý.
Cung cấp bánh trung thu kinh đô sạch xem thêm tại http://www.dailykinhdo.com
0 comments:
Post a Comment